Chuyên dịch vụ sửa máy xông hơi tại nhà, Hà Nội

Những lỗi thường gặp ở máy xông hơi

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ xông hơi hay các hộ gia đình sử dụng máy xông theo thời gian lâu dần sẽ gặp những sự cố cần khắc phục. Tham khảo một số lỗi dưới đây và cách khắc phục của nó.

Lỗi thường gặp của máy xông hơi ướt

Máy xông hơi hoạt động dựa trên nguyên lý bay hơi của nước ở nhiệt độ cao. Khi đạt đến nhiệt độ cao và áp suất cao, nước hóa hơi chuyển thành khí, được phun ra từ ống để hóa hơi không gian kín của buồng hấp. Nhiệt độ của phòng xông hơi phải  từ 50-60 độ với độ ẩm cao.

Để nước bay hơi trong thời gian ngắn và duy trì đủ nhiệt độ, áp suất  trong suốt quá trình bay hơi thì phải sử dụng các thiết bị có công suất lớn. Đây là lý do tại sao các cơ sở kinh doanh dịch vụ xông hơi lựa chọn dùng điện ba pha. Nhưng đối với sự thoải mái của ngôi nhà, các hộ gia đình vẫn có thể chọn máy sử dụng điện một pha.  Nhiệt độ phòng xông hơi khô và áp suất hơi nước phải không đổi trong quá trình xông hơi. Máy hoạt động và tăng nhiệt dựa vào cảm biến nhiệt (nhiệt kế) được đặt trong phòng xông và truyền về bộ điều khiển để kích hoạt máy. 

Các bộ phận của máy xông hơi ướt
Các bộ phận của máy xông hơi ướt

Trong quá trình nước được làm nóng cho đến khi thành hơi nước, các tạp chất không bay hơi được sẽ đọng lại trong máy như cặn canxi và các tạp chất.

Người dùng có thể gặp một số lỗi ở máy như:

Hơi ra yếu không đều thời gian đợi lâu

Đây là lỗi hay gặp nhất có thể nhiều nguyên nhân với máy đang hoạt động mà gặp lỗi này là do:

- Cặn trong máy quá nhiều làm hẹp đường ống hơi và nồi hơi. Dẫn đến không đủ áp suất và nhiệt độ

- Máy ngắt lâu dẫn đến không bổ xung hơi nóng kịp thời nên áp suất và nhiệt độ giảm. Nguyên nhân do đầu đo nhiệt

- Nước bơm vào trong nồi hơi không đủ hoặc quá nhiều.

- Lỗi do điện áp không đủ

- Do cài đặt nhiệt độ phòng không đủ

Cách khắc phục

- Xả cặn cho máy và bảo dưỡng nồi hơi định kỳ. Lọc nước đầu vào làm giảm độ cứng của nước.

- Chọn máy có chức năng lọc và xả cặn tự động

- Lau chùi đầu đo nhiệt kiểm tra dây dẫn và tiếp xúc của dây với bộ điều khiển hỏng thì thay.

- Kiểm tra van điều tiết nước vào nồi hơi

- Kiểm tra nguồn điện

- Cài đặt lại nếu thấy chưa phù hợp

- Đường ống dẫn hơi bị rò rỉ

Lỗi này khá nguy hiểm hay gặp ở vị trí mối nối bắt đầu từ khoang chứa nước với ống dẫn hơi của máy xông hơi. Việc này khiến cho phòng xông hơi bị thoát nhiệt lâu nóng hơn. Cách khắc phục hiệu quả nhất là nhờ đến sự can thiệp của nhân viên kỹ thuật sua chua may xong hoi có kinh nghiệm.

Nước chảy ra từ đầu phun ống hơi

Nguyên nhân chính chủ yếu do van điện từ bị dơ bẩn hoặc ẩm mốc do nguồn nước tạo ra. Cần tháo các đai ốc trên van điện từ để vệ sinh toàn bộ chi tiết bên trong sẽ xử lý được hiện tượng trên

Bảng điều khiển hiện lỗi (ER) không điều khiển được máy xông

Đây là lỗi mà bộ phần check lỗi của bộ điều khiển báo và không cho phép điều khiển máy để bảo vệ

Nguyên nhân chính có thể đến từ nguồn cấp có thể là điện, nguồn cấp nước hoặc lỗi do chu trình máy.

  • Nếu nguyên nhân do điện thì cần phải kiểm tra lại nguồn điện chú ý kiểm tra các pha. Đối với máy mới thì kiểm tra các đầu vào có đúng không, kiểm tra thứ tự các pha hoặc cực.

  • Nếu nguyên nhân do nguồn cấp nước thì cần kiểm tra nguồn cấp nước có đủ không hay bộ phận van điều tiết nước vào nồi hơi.

  • Lỗi do chu trình thì ngắt nguồn điện và khởi động lại máy . Máy sẽ khôi phục lại cài đặt ban đầu.

  • Nếu sự cố không thuộc các nguyên nhân trên thì người dùng nên gọi sua chua may xong hoi tai Ha Noi

Lỗi thường gặp của máy xông hơi khô

Máy hoạt động dựa trên nguyên lý bốc hơi của nước và bức xạ nhiệt (tia hồng ngoại) từ máy. Khi máy được cấp điện, các thanh đốt hoạt động được nung nóng và truyền nhiệt vào đá xông. Khi xông chúng ta đổ một ít nước lạnh vào đá sẽ sinh ra hiện tượng bức xạ nhiệt, tỏa nhiệt và nước hóa hơi. Nhiệt độ cho phòng xông hơi khô phải đạt từ 70 – 80 độ C với độ ẩm thấp.

Máy xông hơi khô
Máy xông hơi khô

Với cấu tạo và cách hoạt động đơn giản nên máy xông hơi khô sẽ ít gặp lỗi hơn. Lỗi thường gặp ở máy xông hơi khô:

  • Thời gian chờ máy làm nóng lâu. Nguyên nhân do nguồn điện đầu vào mất pha hoặc điện áp không đủ. Để đảm bảo máy hoạt động tốt, người dùng cần kiểm tra nguồn điện đầu vào trước khi khởi động máy.

  • Nhiệt độ thấp không đủ để xông. Nguyên nhân đến từ thanh dẫn nhiệt, có thể một trong số các thanh đã bị cháy dẫn đến không đủ nhiệt làm nóng đá xông hơi, cần thay thế thanh dẫn nhiệt đó. Một nguyên nhân khác là do đầu đo nhiệt báo sai dẫn đến máy ngắt nghỉ không chuẩn. Cần kiểm tra lau chùi đầu đo và tiếp xúc hoặc thay thế. Lưu ý cần tránh khi sử dụng máy là trong quá trình xông hơi, không nên đổ quá nhiều nước lên máy làm nhiệt độ giảm.

  • Khi máy ngừng hoạt động, người dùng cần liên hệ với trung tâm sua may xong hoi tai Ha Noi gần nhất để được sửa chữa vì lỗi này rất ít khi xảy ra đối với máy xông hơi khô.

  • Lỗi mạch máy (màn hình bảng điều khiển hiện -EE)

Lỗi này có thể xuất phát từ phía hãng sản xuất. Khi màn hình hiển thị -EE nghĩa là bảng điều khiển với board mạch của máy không kết nối và nhận tín hiệu khiến board mạch hỏng. Với sự cố này, người dùng cần kiểm tra bộ dây dẫn tín hiệu và dây dẫn board mạch. Nếu bị tuột, đứt hay chập cháy thì nối lại hoặc thay dây mới để máy hoạt động bình thường

Sự cố là điều không thể tránh khỏi khi sử dụng các thiết bị xông hơi lâu ngày theo thời gian. Khi bạn đã kiểm tra tất cả các nguyên nhân và cách khắc phục được đề cập ở trên nhưng máy vẫn không hoạt động bình thường thì giải pháp tốt nhất và tìm đến địa chỉ sửa chữa thiết bị xông hơi tại Hà Nội uy tín, chất lượng. Các kỹ thuật viên sẽ kiểm tra máy tại nhà nhanh chóng và có phương án sửa chữa thiết bị xông hơi hiệu quả nhất.

5/5 (1 bầu chọn)